Thứ Tư, Tháng Chín 22
Shadow

Nghi vấn xoay quanh đợt mở bán 381 triệu USD của BitDAO (BIT) trên MISO

BitDAO (BIT), dự án tự quảng bá mình là “quỹ DAO lớn nhất thế giới”, đã hoàn tất sự kiện IDO trên nền tảng MISO của SushiSwap với số tiền huy động là hơn 381 triệu USD.

Nghi vấn xoay quanh đợt mở bán 381 triệu USD của BitDAO (BIT) trên MISO

Tổng quan về BitDAO

Trên website, BitDAO tuyên bố bản thân họ không là một công ty, mà là một tổ chức phi tập trung tự động. Nguyên tắc hoạt động của BitDAO là kêu gọi đóng góp từ các tên tuổi lớn, sau đó sử dụng số tiền này để phát triển hoạt động của DAO và nâng cao giá trị của toàn hệ sinh thái.

Các hoạt động chính của BitDAO bao gồm:

– Trợ cấp cho dự án (giống như Gitcoin);

– Phát triển giao thức (thông qua các thỏa thuận hợp tác, xây dựng sản phẩm mới);

– Đầu tư theo hình thức token swap: người nắm giữ token BIT sẽ có quyền bỏ phiếu để chọn dự án mà BitDAO sẽ đầu tư. Sau đó BitDAO sẽ hoán đổi ETH và USDC mà quỹ đang quản lý để lấy token của dự án trên các sàn DEX.

Cơ chế hoạt động của BitDAO

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, BitDAO đã nhận được khoản đóng góp 77,9 triệu USD từ sàn giao dịch Bybit. Sàn dự kiến sẽ còn tăng số tiền đóng góp trong thời gian tới.

Quỹ Treasury của BitDAO tính đến 11:15 AM ngày 17/08/2021

Ngoài ra, một lý do khác khiến nhiều người để ý đến BitDAO là việc được nhiều tên tuổi lớn đầu tư vào. Hồi tháng 6, BitDAO tuyên bố đã gọi vốn được 230 triệu USD từ các tên tuổi lớn như tỷ phú Peter Thiel và quỹ Founders Fund của ông, Pantera Capital and Dragonfly Capital, nhà đầu tư Alan Howard, Jump Capital và Spartan Group.

Danh sách các quỹ lớn đầu tư vào BitDAO

Dự án cho biết số tiền này sẽ đóng vai trò làm thanh khoản cho hoạt động Token Swap. Tuy vậy, số tiền 230 triệu USD này hiện vẫn chưa được ghi nhận trên website lẫn trên smart contract của BitDAO. Smart contract này tính đến nay vẫn chỉ có các khoản chuyển tiền vào của ByBit chứ chưa hề có các giao dịch nào khác.

Gọi vốn “khủng” trên launchpad MISO của SushiSwap

Sau đó, BitDAO cho biết sẽ là dự án IDO mới nhất trên nền tảng MISO của SushiSwap. Launchpad này trong thời gian qua đã dính phải nhiều lùm xùm như lần IDO của Yield Games Guild (YGG) – mở bán số token trị giá 12,6 triệu USD cho chỉ 32 người tham gia.

Lần mở bán BitDAO (BIT) này cũng không tránh khỏi những lùm xùm liên quan. Tương tự như YGG, IDO BitDAO trên MISO vẫn được tiến hành theo cơ chế đấu giá “Dutch Auction”. Có thể hiểu đây như là một hình thức đấu giá ngược. MISO sẽ đặt ra mức giá cao nhất mà dự án chấp nhận, rồi người mua sẽ mua vào dần dần cho đến khi không ai mua nữa thì giá sẽ được hạ xuống cho đến mức sàn. Người mua trên MISO sẽ không bị giới hạn số lượng BIT có thể mua.

Theo đó thì IDO trên MISO sẽ được chia làm 2 pool, một pool 180 triệu token BIT sẽ mở bán bằng ETH, còn pool 20 triệu BIT còn lại sẽ mở bán bằng SUSHI. Cả hai đều có giá khởi điểm là 2 USD, giá tối thiểu là 1.2 USD.

Thông tin về IDO BitDAO trên MISO

Sự kiện IDO của BitDAO đã bắt đầu vào tối ngày 16/08/2021. Chỉ trong ít giờ, pool ETH đã được bán hết cho 9269 người tham gia, thu về số tiền là 112.670 ETH – trị giá xấp xỉ 360 triệu USD. Trong khi đó, pool SUSHI tính đến thời điểm thực hiện bài viết mới chỉ bán được có gần 43% cho 1338 người tham gia, với số tiền thu về là 1.612.300 SUSHI (khoảng 21,6 triệu USD). Con số này dự kiến sẽ còn tăng lên.

Các nghi vấn xoay quanh

Sự xuất hiện đột ngột cũng như giá trị IDO “ngất ngưởng” của BitDAO đã khiến không ít nhà đầu tư quan tâm hơn vào dự án này, từ đấy phát hiện ra một số bất cập chưa rõ ràng từ phía dự án.

Đầu tiên là việc số tiền đầu tư 230 triệu USD từ các quỹ lớn vẫn chưa được ghi nhận vào quỹ Treasury của dự án, mà hiện tại chỉ có gần 78 triệu USD của chỉ duy nhất sàn ByBit. Đây có thể lý giải là do khoản đầu tư chưa được các ông lớn giải ngân, hoặc sẽ được phân bổ theo lộ trình dài hạn.

Thứ hai là việc IDO với giá cao ngất ngưởng. Tổng cung của token BIT, theo website của dự án, sẽ được cố định ở mức 10 tỷ token. Cộng chung với giá IDO khởi điểm là 2 USD thì đồng nghĩa với việc dự án sẽ có vốn hóa pha loãng lên đến 20 tỷ USD – đưa đồng token này vào nhóm top 10/11 đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Đây có thể nói là con số không tưởng đối với một dự án mới ra đời, chưa đi vào hoạt động. Nó còn khiến một số người liên tưởng đến “thảm họa” Internet Computer (ICP) lên sàn vào cuối tháng 5 với định giá gần 58 tỷ, để rồi giảm thê thảm hơn 90% giá trị.

Thứ ba là buổi IDO “lạ lùng” trên MISO. Theo thống kê thì ở pool ETH, 180 triệu token BIT đã nhanh chóng được bán hết ở giá trung bình là 1.99 USD, tức nhà đầu tư vẫn tự tin rằng BitDAO sẽ có vốn hóa lên đến 19,9 tỷ USD. Song điều kỳ lạ là pool SUSHI thì vẫn chưa bán được một nửa.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại như thế? Kết hợp nghi vấn 1 và 3, phải chăng con số 230 triệu USD đầu tư của các tổ chức hóa ra là dành cho đợt IDO này? Nếu giả thuyết này đúng thì đây có vẻ như là một mánh đánh bóng tên tuổi thành công của BitDAO, giúp họ vừa có một đợt IDO thành công với số vốn khủng, vừa lôi kéo được một lượng FOMO không nhỏ cho pool ETH (với bằng chứng là có đến hơn 9200 người tham gia chứ không phải chỉ 32 người như đợt IDO YGG). Song nó cũng cho thấy phần lớn số tiền mở bán là cho các quỹ đầu tư đã cam kết tham gia từ trước, chứ không phải là vì mức độ quan tâm lớn từ cộng đồng nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Vào sáng nay, token BIT của BitDAO đã được niêm yết trên sàn MEXC, với giá cao nhất chỉ là 1.96 USD – xấp xỉ giá mua IDO trung bình, trong khi giá giao dịch hiện tại chỉ là 1.77 USD. Đây cũng có thể là lý do khiến pool SUSHI trên MISO “bán chậm” khi nhà đầu tư đổ sang các sàn giao dịch để mua token với giá rẻ hơn thay vì trực tiếp mua từ launchpad.

BitDAO (BIT) hiện đã được niêm yết trên sàn MEXC

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *